ธีมไลน์นางกวัก ดูดวงสดทางโทรศัพท์

สคบ.ส่งกระทะ Korea King ให้ 3 หน่วยงานสอบ

   
สคบ.ส่งตัวอย่างกระทะ Korea King ให้3หน่วยงานตรวจสอบไม่เกิน1สัปดาห์ ก่อนส่งข้อมูลไปให้คกก.ขายตรง และตลาดแบบตรงพิจารณา

วันนี้(13พ.ค.60)ความคืบหน้าในตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระทะยี่ห้อ Korea King ที่มีการโฆษณา ว่าเคลือบด้วยสารถึง 8 ชั้น เพื่อให้กระทะมีคุณสมบัติลื่น และทอดโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมันได้นั้น ล่าสุดสำนักคณะกรรมกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สคบ. ได้ส่งตัวอย่างกระทะไปให้กับ 3 หน่วยงาน ที่มีห้องปฏิบัติการ วิเคราะห์ทดสอบเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งประกอบด้วย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ,กรมวิทยาศาสตร์บริการ ,คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหลังได้รับผลการตรวจพิสูจน์ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน1สัปดาห์ก็จะส่งข้อมูลไปให้คณะกรรมการขายตรง และตลาดแบบตรง พิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากกรณีรองศาสตราจารย์ วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พิสูจน์ข้อสงสัยของสังคม กรณีกระทะ “ โคเรีย คิง “ ที่มี ราคา ขาย เกือบ 2 หมื่นบาทโดยโฆษณา อวดอ้าง มีสารเคลือบ 8 ชั้นแต่ลดราคา เหลือแค่ 3 พันบาทอีกทั้ง มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1โดยมีการนำ กระทะ “ โคเรีย คิง “ รุ่นเพชร มาผ่าพิสูจน์ โดยอาจารย์ วีรชัย ได้ใช้เลื่อย มาชำแหละกระทะเป็น ชิ้นๆ เพื่อ นำเข้าห้องแลป โดยนำคลิปและภาพมาโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว( Weerachai Phutdhawong ) ซึ่งสังคมออนไลน์ ต่างพากัน รอลุ้น อยากรู้ผล เพื่อให้ทราผลว่าสิ่งที่บริษัทโฆษณานั้น จริง หรือเป็นการหลอกลวง

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ของรศ.วีรชัย ได้มีการโพสต์ข้อความ
ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ของดเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระทะ KOREA KING จนกว่าทาง สคบ. กับอาจารย์จะได้มีการหารือเกี่ยวกับผลการทดสอบที่ได้ในวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. นี้ เนื่องจากมีผู้บริโภคที่ต้องการทราบข้อเท็จจริง จริงๆ และผู้ที่อาจจะนำเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในทางที่อาจก่อให้เกิดผลเสียหายกับหลายภาคส่วนได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันการแอบอ้างหรือการเข้าใจที่ไม่ตรงกัน

ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้เกิดวิจารณ์ในส่วนที่ประชาชนอยากรู้ แต่ต้องรอถึงวันจันทร์นี้ ขณะที่ผลการทดสอบเบื้องต้นพื้นผิวกระทะ ไม่ได้ทำมาจากเหล็ก เพราะทดลองนำแม่เหล็กมาดูดแล้วไม่สามารถดูดตัวกระทะได้ วัสดุอาจจะทำจากอะลูมิเนียมหรือวัสดุอื่น ๆ และที่ผู้ผลิตโฆษณาว่ามีการเคลือบผิวกระทะถึง 8 ชั้นนั้นจริง ๆ แล้วเคลือบกี่ชั้น เป็นสารใดบ้าง รวมไปถึงการตรวจสอบว่าโพลิเมอร์ของกระทะนั้นทำมาจากเทฟล่อนหรือส่วนประกอบอื่นหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเป็นเทฟล่อน กระทะนี้คงไม่ต่างจากกระทะเทฟล่อนอื่น ๆ ที่วางขายตามท้องตลาด

ซึ่งรศ.วีรชัย บอกว่า หลังจากที่ได้โพสต์ภาพระหว่างกระบวนการทดสอบ กลับมีผู้อ้างว่าเป็นตัวแทนของกระทะยี่ห้อนี้ เข้ามาคอมเมนต์ว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับตน ซึ่งไม่เข้าใจว่าทำผิดอย่างไร เนื่องจากทำการทดสอบตามที่ สคบ. ส่งตัวอย่างมาให้ทดสอบ หากผู้ผลิตมั่นใจว่าได้ผลิตอย่างถูกต้องตามคำโฆษณาแล้วจะฟ้องร้องทำไม

TNN24 ออกอากาศทางทีวีช่อง 16
ชมสดได้ที่ http://www.tnnthailand.com/player.php

เกาะติดข่าวเด่นประจำวันได้ที่
http://www.tnnthailand.com
http://www.fb.com/TNN24
http://twitter.com/tnnthailand
https://www.instagram.com/tnnthailand/

สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 เป็นสถานีข่าวที่ถือหลักการของการนำเสนอข่าวตรงประเด็น ทันทุกความจริง รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลาง โดยทีมข่าวมืออาชีพ


Loading...