ธีมไลน์นางกวัก ดูดวงสดทางโทรศัพท์

ค่ายฝึกวินัยหรือพื้นที่อันตราย (2)

   
ค่ายฝึกวินัยหรือพื้นที่อันตราย ตอนที่ 2 ชีวิตพลทหาร ฝึกวินัย และการลงโทษ ติดตามชีวิตของพลทหารในแต่ละวันมีภารกิจการฝึกวินัยอย่างไรบ้าง

ตี 5 ครึ่ง ทันทีที่เสียงนกหวีดดังขึ้น นี่คือสัญญาณปลุกให้พลทหารตื่นนอนก่อนเริ่มปฏิบัติภารกิจแรก คือ เก็บที่นอนให้เป็นระเบียบ แล้วหยิบของใช้ลงไปเข้าแถว ตามหมวดหมู่ จากนั้นครูฝึกหรือทหารรุ่นพี่จะให้สัญญาณสลับผลัดเปลี่ยนกันไปทำธุระส่วนตัว ก่อนกลับมารวมกันอีกครั้ง เพื่อฝึกทบทวนระเบียบวินัย

พลทหารกิตติ เชาวลิต ที่เพิ่งจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จับใบแดง เข้ามาเป็นทหาร 2 ปี ในสังกัดกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 45 เขาบอกว่า สำหรับทหารใหม่การปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่นถือเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนการถูกลงโทษทางวินัยจากครูฝึก เชื่อว่า ถ้าไม่กระทำผิดก็จะไม่ถูกลงโทษแน่นอน หลังจากขั้นตอนการฝึกในช่วงเช้า เข้าสู่ช่วงรับประทานอาหารเที่ยง พลทหารทุกนายจะถูกฝึกระเบียบวินัยก่อนรับประทานอาหารทุกวัน โดยให้ท่องคำปฎิญาณและทำคัดฉากอย่างพร้อมเพรียงกัน

หลังอาหารมื้อเที่ยง พลทหารจะเข้าสู่การฝึกระเบียบวินัย ที่เน้นการปรับสภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง เพื่อเตรียมรับการฝึกเต็มรูปแบบที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เริ่มตั้งแต่ก้าวเข้ามารายงานตัวเป็นพลทหารใหม่ ในค่ายฝึกแห่งนี้ พลทหารทุกนายถือว่ามีความเท่าเทียมกัน และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ซึ่งครูฝึกจะมีบทลงโทษ ทุกครั้ง หากพลทหารนายใดฝ่าฝืน หรือ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง เพื่อกระตุ้นให้พลทหารตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

ผู้ช่วยครูฝึก ระบุว่า 10 สัปดาห์ ต่อจากนี้ เป็นการฝึกทหารเต็มรูปแบบ พลทหารต้องมีความพร้อม ส่วนการลงโทษไม่ได้ทำโดยพลการ และไม่ได้กลั่นแกล้ง แต่ทำตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้

3 วันแรกของการฝึกทหารใหม่ ส่วนใหญ่เป็นการฝึกระเบียบวินัย เกี่ยวกับ การรวมพล การจัดแถว เดินแถว รวมถึงการฝึกระเบียบปฏิบัติระหว่างพลทหารกับผู้บังคับบัญชา ที่พลทหารทุกนายต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

21 นาฬิกา หลังจบการฝึก ครูฝึกจะให้สัญญาณเตรียมพร้อม เพื่อให้พลทหารขึ้นโรงนอน เริ่มกางมุ้งจัดที่นอน ก่อนที่จะมีครูฝึกเดินตรวจตรา และเมื่อไฟดับลง นั่นคือ สัญญาณสิ้นสุดการฝึกในแต่ละวัน

ยุรพงษ์ อยู่สุข ถ่ายภาพ
ทัดดาว ทองอิ่ม TNN ช่อง 16 รายงาน


TNN24 ออกอากาศทางทีวีช่อง 16
ชมสดได้ที่ http://www.tnnthailand.com/player.php

เกาะติดข่าวเด่นประจำวันได้ที่
http://www.tnnthailand.com
http://www.fb.com/TNN24
http://twitter.com/tnnthailand
https://www.instagram.com/tnnthailand/

สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 เป็นสถานีข่าวที่ถือหลักการของการนำเสนอข่าวตรงประเด็น ทันทุกความจริง รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลาง โดยทีมข่าวมืออาชีพ


Loading...