ดูดวงทางโทรศัพท์ ดูดวงสดทางโทรศัพท์

บริจาคอวัยวะปลูกถ่ายพร้อมยื่นคำร้องทำบัตร ปชช.

   
กรมการปกครอง เปิดโอกาสและช่องทางให้ผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคอวัยวะและดวงตา ผ่านการยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนทั่วประเทศ

วันที่ 1 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา กรมการปกครอง ได้เปิดให้ผู้ที่มีความประสงค์บริจาคอวัยวะเพื่อการปลูกถ่าย สามารถแจ้งความจำนงค์ผ่านคำร้องทำบัตรประจำตัวประชาชนได้เลย

ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ระบุว่า โครงการดังกล่าว เป็นความร่วมมือของสภากาชาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกรมการขนส่งทางบก ในการรณรงค์บริจาคอวัยวะปลูกถ่ายและดวงตา เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ ที่ปัจจุบันมีขาดแคลนจำนวนมาก

สำหรับผู้มีความประสงค์บริจาคอวัยวะผ่านคำร้องทำบัตรประจำตัวประชาชน ต้องมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป จากนั้นแจ้งความความประสงค์ขอบริจาคอวัยวะและดวงตา โดยลงลายมือชื่อแสดงความจำนงบริจาค ระบบจะทำการเก็บข้อมูลในฐานข้อมูล ซึ่งข้อมูลนี้จะถูกนำไปเก็บใน chip บนบัตรประจำตัวประชาชน และเชื่อมโยงระหว่างศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย และกรมการขนส่งทางบก

ปัจจุบันมีผู้บริจาคอวัยวะและดวงตาผ่านการยื่นคำร้องขอมีบัตรแล้วทั่วประเทศ 1,297 ราย แยกเป็นบริจาคอวัยวะ 988 ราย อวัยวะและดวงตา 253 ราย และบริจาคดวงตา 56 ราย

นายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ให้ข้อมูลว่า สำนักงานเขตจตุจักรมีผู้บริจาคแล้ว 1 ราย โดยสำนักงานกำลังทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบในวงกว้าง

และที่ยังมีการแจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะและดวงตากันน้อย ส่วนหนึ่งเกิดจากความเชื่อส่วนบุคคลที่ว่า บริจาคอวัยวะแล้ว ชาติภพหน้าอาจมีร่างกายไม่สมประกอบ

ทั้งนี้ ผู้ต้องการบริจาคอวัยวะและดวงตา แจ้งความประสงค์ได้ทั้งที่เป็น ผู้ยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนใหม่ และผู้ที่เคยมีบัตรแล้ว ได้ที่ สำนักบริหารการทะเบียน ที่ว่าการอำเภอ และ สำนักงานเขตทุกแห่งทั่วประเทศ


ทีมข่าวพิเศษ TNN ช่อง 16 รายงาน

TNN24 ออกอากาศทางทีวีช่อง 16
ชมสดได้ที่ http://www.tnnthailand.com/player.php

English Program "TNN Thailand News"
With Varin Sachdev & Tin Chokamolkit
22.00 - 22.15 Mon-Fri

เกาะติดข่าวเด่นประจำวันได้ที่
http://www.tnnthailand.com
http://www.fb.com/TNN24
http://twitter.com/tnnthailand
https://www.instagram.com/tnnthailand/

สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 เป็นสถานีข่าวที่ถือหลักการของการนำเสนอข่าวตรงประเด็น ทันทุกความจริง รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลาง โดยทีมข่าวมืออาชีพ